Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất giải quyết chế độ hưởng lương hưu đối với người lao động tại các doanh nghiệp chưa đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội. (Nguồn: Kinh tế & Đô thị)

Đây là một trong những đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH, của BHXH Việt Nam gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH).

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, tình trạng một số người sử dụng lao động phá sản, đang làm thủ tục phá sản, không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký hoặc không có người đại diện theo pháp luật nhưng chưa đóng đủ tiền BHXH theo Luật định dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi chính đáng về hưởng các chế độ BHXH của người lao động. Thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách cho thấy, do đời sống gặp nhiều khó khăn, người lao động tại các đơn vị này có nhu cầu được hưởng BHXH và tự nguyện đóng nộp BHXH để đủ điều kiện hưởng các chế độ.

Để giải quyết kịp thời quyền lợi cho người lao động, thân nhân của người lao động, đồng thời đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐTB&XH cho phép giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng đối với các trường hợp:

Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (không bao gồm thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định của chính sách tại thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khách thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, có tổng thời gian đóng BHXH dưới 20 năm (trong đó thời gian thực đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên) mà có nguyện vọng thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng, thời điểm hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ LĐTB&XH.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức lương hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị cho phép giải quyết hưởng BHXH một lần đối với các trường hợp:

Người hưởng theo quy định tại điểm b, c, d khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014: Giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian thực đóng BHXH. Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì sẽ gải quyết bổ sung BHXH một lần theo tiết d điểm này.

Người hưởng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì giải quyết như đối với trường hợp tại tiết a điểm này.

Người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội chưa đủ 20 đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) được giải quyết như đối với trường hợp tại tiết a điểm này. Trong đó, thời gian một năm theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 được xác định tại hồ sơ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật của người lao động tại đơn đề nghị có nội dung đã được nghỉ việc hoặc đã dừng đóng BHXH tự nguyện không tiếp tục đóng BHXH.

BHXH Việt Nam đề xuất giải pháp giải quyết bổ sung BHXH một lần sau khi đóng đủ tiền BHXH: Trường hợp khoản tiền BHXH đơn vị chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của Luật BHXH 2014 tại thời điểm giải quyết sau và trừ đi mức lương được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính, bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

,

新加坡博彩公司www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。新加坡博彩公司上最新新加坡博彩公司登录线路、新加坡博彩公司代理网址更新最快。新加坡博彩公司开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Chưa giải quyết hưởng BHXH một lần đối với trường hợp có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên (bao gồm cả thời gian đóng tiền BHXH), trừ trường hợp quy định tại các điểm b, c khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ LĐTB&XH tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn về giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng đối với trường hợp có tổng thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (trong đó có thời gian thực đóng BHXH dưới 20 năm và còn lại là thời gian chưa đóng tiền BHXH).

Nỗ lực vì mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội

Nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh luôn ...

Chủ tịch Quỹ đầu tư Việt Nam-Singapore: Phát triển doanh nghiệp để mang giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch ACM Holdings và Quỹ đầu tư Việt Nam-Singapore (VNS Capital) cho rằng, thành công của doanh nghiệp không chỉ ...

LHQ khẳng định nỗ lực loại bỏ trở ngại với hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga

Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, lương thực và phân bón của Nga là “chìa khóa” để duy trì đà giảm giá và hạn chế ...

Muốn 'một lần nói hết', Thủ tướng Pakistan đề xuất hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ

Ngày 17/1, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã đề nghị đàm phán với người đồng cấp Ấn Độ về tất cả các vấn đề còn ...

Tăng lương, phụ cấp là vấn đề quan tâm chính của người lao động trong năm 2023

Tăng lương, phụ cấp, văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc cởi mở là kỳ vọng của người lao động trong năm 2023. Đây ...

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Đề xuất hưởng lương hưu cho người lao động bị nợ tiền bảo hiểm xã hội
发布评论

分享到:

抢攻港澳自由行旅客 高市推「高雄-香港」双邮轮母港游程
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。